Hoa sen – loài hoa của sự thanh cao và nghị lực

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị xanh bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Hoa sen là loại hoa quen thuộc không chỉ có hương sắc tuyệt đẹp mà còn thể hiện sức sống mãnh liệt của người Việt. Hơn nữa, đoá sen có đa dạng màu sắc khác nhau gắn liền với từng ý nghĩa đặc trưng. Cùng Lala Flower khám phá ý nghĩa đặc biệt của loài hoa mệnh danh là quốc hoa của Việt Nam.

Đặc điểm của hoa sen

Sen thuộc loại thực vật thuỷ sinh sống dưới nước lâu năm và hầu hết các bộ phận của cây đều được dùng làm dược liệu. Thân sen có chiều dài khoảng 0.5 – 1.5m, trên thân có gai và mọc ra từ củ sen đâm sâu dưới bùn. Ngó sen hình ống màu trắng, chồi mọc ở đầu ngọn và bên trong có các lỗ khí tạo rãnh. 

sen trang
Đặc điểm của sen trắng

Lá sen màu xanh mọc ở cuống dài, không bị thấm nước và phiến lá bản to đường kính 60 – 70cm. Cấu tạo hoa bao gồm cánh hoa, bao phấn, lá noãn, nhuỵ sen, đài sen và gương sen. Hoa sen thường mọc trên cuống dài, khi hoa nở những cánh sen thường xếp chồng và đan xen với nhau.

Những ý nghĩa đặc biệt của hoa sen

Đoá sen xuất hiện nhiều nơi trên thế giới đặc biệt là các khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ở Việt Nam, hoa sen là loài hoa đẹp và mang nhiều ý nghĩa thú vị thường được trồng nhiều tại đồng bằng sông Cửu Long. Cùng khám phá ý nghĩa của hoa sen trong đời sống người Việt. 

Theo màu sắc

Những đoá sen rực rỡ tỏa sắc giữa một vùng trời với mùi thơm thoang thoảng ngây ngất lòng người. Hiện nay, hoa sen có đa dạng chủng loại và màu sắc mang nét đẹp tươi sáng, mới lạ. Mỗi màu sắc đoá sen mang một ý nghĩa tượng trưng riêng, cụ thể:

  • Hoa sen xanh: Loài hoa tượng trưng sự hoà bình, thịnh vượng của đất nước. Hơn nữa, màu xanh của hoa sen gợi lên sự dung hòa giữa con người và mây trời, cây cỏ.
  • Hoa sen trắng: Loài hoa tượng trưng sự tinh khiết, thuần khiết và tịnh tâm trong tâm hồn. Hoa sen trắng còn thể hiện đức hạnh, bình dị của người phụ nữ.   
  • Hoa sen hồng: Loài hoa gắn liền với vẻ đẹp bình dị và lãng mạn và tình cảm, dịu dàng của người phụ nữ. Sen hồng là màu của quốc hoa Việt Nam thể hiện sự dân dã, hiếu khách của con người nơi đây.  
sen hong
Ý nghĩa của loài hoa sen hồng

Theo văn hoá

Hình ảnh đoá sen không chỉ xuất hiện trong cuộc sống mà còn ở các tác phẩm nghệ thuật thơ ca, hội hoạ, kiến trúc và điêu khắc. Dù sống giữa bùn lầy, hoa sen vẫn sức sống vô cùng mạnh mẽ vươn lên tỏa hương thơm ngát. Loài hoa này được ví như hình ảnh người nông dân có sức sống bền bỉ, trong sạch và không làm điều trái đạo đức, lương tâm.

Bên cạnh đó, hoa sen biểu tượng cho các tầng lớp nhân sinh trong xã hội. Phần gốc rễ thể hiện thân phận người lao động nghèo khổ không chịu khuất phục trước mọi hoàn cảnh. Lá sen đại diện cho người tri thức có tầm nhìn và sự ảnh hưởng đến xã hội. Bông sen nở rực đại diện tầng lớp tri thức cao cấp có sức chi phối đời sống xã hội.

Theo Phật giáo

Trong Phật giáo, hoa sen là biểu tượng của sự tinh khiết, giá trị đạo đức và thánh thiện, thuần khiết. Đoá sen tượng trưng quá khứ, đài sen tượng trưng hiện đại, hạt sen tượng trưng tương lai và đều nối tiếp nhau liên tục. Thêm nữa, đoá sen gắn liền với hình ảnh Đức Phật đản sinh, tấm lòng hướng thiện và trái tim từ bi bác ái, độ chúng sinh.   

sen xanh
Ý nghĩa của loài sen xanh

Theo phong thuỷ

Theo phong thuỷ, hoa sen là loài hoa có khả năng mang lại nguồn khí tốt cho gia chủ và tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục. Đoá sen được ưa chuộng trang trí nhà cửa những dịp lễ quan trọng hoặc trở thành món quà ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn, kính trọng. Ngoài ra, treo tranh hình đoá sen trong nhà giúp điều hoà khí vượng, gỡ bỏ mọi ưu phiền và an hưởng hạnh phúc.

Hoa sen là biểu tượng đẹp có ý nghĩa đặc biệt trong cuộc sống và tín ngưỡng. Hy vọng qua những thông tin trong bài viết giúp bạn đọc hiểu thêm ý nghĩa và nét đẹp độc đáo của đoá sen. Để sở hữu bó sen tươi thắm dành tặng người thân yêu liên hệ ngay shop hoa Buôn Ma Thuột để được tư vấn đặt hoa chi tiết nhất.